औषधी वनस्पतींचे फायदे आणि महत्त्व
आयुर्वेदिक औषधी वनस्पती त्यांच्या आरोग्यासाठी आणि इतर फायद्यांसाठी वेळोवेळी तपासल्या जातात. ते पॅक केलेले पौष्टिक मूल्य त्यांच्या उपचार शक्तीसाठी अत्यंत शिफारसीय आहेत. कोणतेही साइड इफेक्ट्स नसतात म्हणून ओळखले जातात, त्यांच्याकडे एक अद्वितीय सुगंध आणि चव असते आणि जेव्हा ते नियमितपणे सेवन केले जाते तेव्हा ते मन आणि शरीर यांच्यात संतुलित सुसंवाद आणण्यासाठी एक परिपूर्ण यंत्रणा म्हणून कार्य करतात. ते एका विशिष्ट अवयवावर किंवा शरीराच्या भागावर लक्ष केंद्रित करण्याऐवजी संपूर्ण प्रणालीचे पुनरुज्जीवन करतात.
- त्यांच्याकडे सर्वांगीण दृष्टीकोन आहे आणि ते योग्य शोषण आणि पचन करण्यास मदत करतात
- ते विशिष्ट रोग नाहीत परंतु एक प्रतिबंधात्मक औषध म्हणून कार्य करतात जे रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवून संपूर्ण आरोग्य आणि कल्याणावर सकारात्मक परिणाम करतात
- ते ॲलोपॅथिक औषधांच्या बरोबरीने आहेत आणि काही वेळा कर्करोग आणि स्वयंप्रतिकार रोगांसारख्या रोगांवर उपचार करण्यासाठी प्रभावी म्हणून ओळखले जातात.
- ते निसर्गात स्वयंपूर्ण आणि पौष्टिक सर्वांगीण आहेत, म्हणून ते बिनविषारी आणि निरुपद्रवी आहेत
- हे सर्वांगीण कल्याणाशी संबंधित आहे आणि मन, शरीर आणि आत्मा यांच्यात सुसंवाद आणण्याचे उद्दिष्ट आहे
- आयुर्वेदिक औषधे आणि उपचारांचा वापर करून अनेक चयापचय आणि जुनाट स्थितींवर कोणत्याही दुष्परिणामांशिवाय उपचार केले जाऊ शकतात.
आयुर्वेदिक औषधी वनस्पती/मसाले आणि त्यांची औषधी मूल्ये
- काळी मिरी, दालचिनी, कोरफड, चंदन, जिनसेंग, रेड क्लोव्हर, बर्डॉक, बेबेरी आणि करडई या आयुर्वेदिक औषधी वनस्पती आणि मसाले जखमा, फोड आणि फोड बरे करण्यासाठी वापरले जातात.
- ताप कमी करण्यासाठी आणि या स्थितीमुळे होणारी उष्णता कमी करण्यासाठी, चिरायटा, काळी मिरी आणि चंदन यांसारख्या काही अँटीपायरेटिक औषधी वनस्पतींची शिफारस केली जाते.
- चंदन आणि दालचिनी हे सुगंधी असण्याव्यतिरिक्त उत्कृष्ट तुरट आहेत. रक्त, श्लेष्मा इत्यादी स्त्राव रोखण्यासाठी चंदनाचा वापर विशेषतः केला जातो.
- अजवाइन, अमलाकी, अस्वथा इ. अँटासिड्स म्हणून काम करतात आणि निरोगी जठरासंबंधी आम्ल प्रवाह आणि योग्य पचनासाठी शिफारस केली जाते.
- वेलची आणि धणे यासारख्या औषधी वनस्पती त्यांच्या भूक वाढवणाऱ्या गुणांसाठी प्रसिद्ध आहेत. पेपरमिंट, लवंगा आणि हळद यांसारख्या इतर सुगंधी औषधी वनस्पतींमुळे जेवणात एक आनंददायी सुगंध येतो, ज्यामुळे जेवणाची चव वाढते.
- कोरफड, चंदन, हळद, शीतराज आणि खरे खसखस यांसारख्या औषधी वनस्पती सामान्यतः जंतुनाशक म्हणून वापरल्या जातात आणि त्यांची औषधी मूल्ये खूप जास्त आहेत.
- कॅमोमाइल, तुळस, वेलची, आले, पेपरमिंट आणि धणे शरीरात रक्त परिसंचरण वाढवण्यासाठी आणि हृदय निरोगी ठेवण्यासाठी ओळखले जातात.
No comments:
Post a Comment